You are currently viewing 2020-07-19 Hội Đông Y Nam Từ Liêm tham quan chùa Mía Sơn Tây.

2020-07-19 Hội Đông Y Nam Từ Liêm tham quan chùa Mía Sơn Tây.

Chùa Mía là danh lam nổi tiếng xứ đoài, có hiệu là “Sùng nghiêm tự” cách thủ đô Hà Nội chừng 45km về phía Tây. Chùa được xây dựng trên một quả đồi nằm giữa làng Đông Sàng, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Năm trong khuân khổ hoạt động ngoại khóa của Hội đông y Quân Nam Từ Liêm Hà Nội. Ngày 19-07-2020, tập thể hội đông y quân Nam Từ Liêm và đông đảo bạn hữu đã tới tham quan chúa Mía tại Sơn Tây và chùa Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng.

Trong không khí hào hứng và vui vẻ. Cả đoàn vừa đi vừa hát!

Hành trình bắt đầu từ 7h sáng từ Liên Cơ. Chủ tịch hội mang theo loa kéo để những danh ca dọc đường thể hiện tình yêu quê hương đồng bào.

Chùa Mía được xây dựng từ xa xưa. Đến thế kỷ 17, Chùa bị hoang phế điêu tàn. Năm 1632 Cung phi Nguyễn Thị Ngọc Dong đã đứng ra khuyến mộ thiện nam tín nữ các làng Đông Sàng, Mông Phụ, Cam Thịnh, Cam Toàn… thuộc tổng Cam Giá (tức Tổng Mía) cùng nhau tôn tạo lại. Cung Phi Ngọc Dung còn gọi là Ngô Thị Ngọc Diệu, là phi tần trong phủ chúa Trịnh Tráng (1623 – 1657) vốn là người làng Nam Nguyễn (Nam An) trong Tổng Mía. Nhân dân trong vùng mến mộ uy đức của Bà, đã tạc tượng đưa vào phối thờ ở Chùa và còn có đền riêng. Vì tôn kính nên gọi là “Bà Chúa Mía.” Về sau Chùa được tu bổ nhiều lần, song đến nay quy mô tôn tạo thời Bà chúa Mía dường như vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.

Chùa Mía nổi tiếng là một ngôi chùa có nhiều tượng nhất Việt Nam.

Tượng Phật ở Chùa Mía không chỉ đặc sắc về hình dáng, mà còn phong phú về số lượng. Trong Chùa hiện thờ 287 tượng lớn nhỏ, gồm 6 tượng đồng, 107 tượng mộc và 174 tượng thổ. Trăm pho trăm vẻ, nhưng pho nào cũng tạo ra một kiểu dáng sống động, màu sắc chế phối hài hòa. Từ cử chỉ của ngón tay đến cài nhìn của khóe mắt, đều cho khách viếng thăm thấy được nét độc đáo phi phàm mà lại đầy vẻ từ bi hỷ xả: “Người xưa đã tạc bao nhiêu tượng, đầy vẻ từ bi dáng cứu đời.”

 

Đoàn thắp hương tại chùa Mía.
Ngồi lặng yên trên những hàng ghế đá trong khuôn viên chùa Mía, lắng nghe tiếng chuông chùa vang vọng.
Cơm trưa cả đoàn nghỉ tại nhà Hàng Sông Hang.
Đi bơi xong về làm cốc bia.

Chuyến đi du lịch tâm linh kết hợp giao lưu nhằm tăng tinh thần đoàn kết giúp hội đông y hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới.

VC – Đại Hồng.