You are currently viewing Tạng Tâm

Tạng Tâm

Tâm là tạng quan trọng nhất, là quân hỏa, là trung tâm những hoạt động sống của cơ thể. Tâm nằm trong lồng ngực, biểu hiện một số chức năng:

Tâm chủ huyết mạch: Tâm quản về huyết mạch, tâm làm đầy chắc huyết mạch. Trước hết phải nói đến quan hệ mật thiết của tâm huyết và mạch. Mạch là đường dẫn huyết được phân bổ khắp cơ thể. Huyết có tác dụng dinh dưỡng toàn thân. Tâm và mạch đóng vai trò tuần hoàn huyết dịch, thông qua đó huyết được vận hành thông suốt tam tiêu. Chức năng tâm chủ huyết mạch tốt thể hiện mặt hồng nhuận sáng sủa, da dẻ tưởi nhuận. Chức năng này kém thì sắc mặt xanh xao, xám héo, môi thâm. Chức năng này có liên quan đến các loại thuốc hành huyết, hành khí, bổ âm, bổ huyết.

Tâm tàng thần: Thần là biểu hiện tổng hợp của mọi hoạt động tinh thần, trí tuệ ý thức, tri thức của con người. Thần là biểu hiện tư duy, sinh lý của võ não. Chức năng tâm tàng thần tốt biểu hiện ra sự thông minh hoạt bát, và ngược lại tâm không tàng được thần, sẽ xuất hiện các chứng hay quên, tư duy kém, mất ngủ, mệt mỏi… Chức năng tâm tàng thần có liên quan mật thiết với tâm chủ huyết mạch. Nếu tâm huyết bất túc(không đầy đủ) thì ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của tinh thần… Khiếu mắt là biểu hiện của thần. Thần chí tốt, mắt trong sáng tinh tường, nhanh nhẹn. Thần chí kém, mắt lờ đờ chậm chạp. Nhìn mắt của bệnh nhân, có thể tiên lượng được khả năng tiến hóa của bệnh vì biết được thần chí của họ diễn biến như thế nào? Những loại thuốc liên quan đến chức năng tàng thần của tâm như thuốc trấn tâm an thần, gây ngủ, thuốc bổ huyết bổ âm… thuốc khai khiếu tinh thần.

Tâm chủ hãn: Hãn là mồ hôi, là sản phẩm thanh lọc của chất tâm, được thải qua tấu lý (lỗ chân lông). Các bệnh về hãn: Tự hãn(tự ra mồ hôi), Đạo hãn(mồ hôi trộn), Vô hãn(không có mồ hôi) đều liên quan đến tạng tâm. Chức năng tâm chủ hãn có liên quan đến chức năng tàng thần. Khi tâm không tàng được thần thì mồ hôi tự vã ra. Đó là trường hợp khi con người đứng trước một sự việc khá kinh khủng; hoặc khi trúng phong, trúng thử thần chí bị hôn mê thì mồ hôi cũng tự vã ra. Thuốc lá liên quan đến tâm chủ hãn đó là thuốc liễm hãn cố sáp, cố biểu, thuốc an thần.

Tâm khai khiếu ra lưỡi: Lưỡi là sự thể hiện ra bên ngoài của tâm. Nhìn thể chất, màu sắc của lưỡi biết được tình trạng của tâm. Chất lưỡi mềm mại, sắc hồng nhuận, nói năng hoạt bát là biểu hiện của trạng thái tâm tốt. Ngược lại chất lưỡi nhợt nhạt, lưỡi cứng hoặc lệch, nói ngọng hoặc không nói được là biểu hiện của tâm tàng thần kém. Tâm nhiệt chất lưỡi và đầu lưỡi đỏ. Tùy theo từng chứng cụ thể có các loại thuốc riêng.

Một số bệnh liên quan đến tạng tâm:

Tâm huyết bất túc: huyết thiếu, tim đập nhanh biểu hiện hay quên, mất ngủ, ngủ hay mộng, da xanh xao, lưỡi trắng nhợt, thân nhiệt thường hạ, nên dùng thuốc bổ huyết an thần.

Tâm dương hư: biểu hiện tim đập nhanh(tâm quý) khí đoản(hơi thở ngắn) hoặc khó thở, mặt trắng bệch, lưỡi nhợt nhạt, môi tím tái;hoặc mạch vị, tế sợ lạnh hoa mắt chóng mặt. Nên dùng thuốc dưỡng tâm an thần. Tâm huyết ứ trệ:đau vùng tim, tim đập nhanh, mặt môi, móng tay thâm tím. Nên dùng thuốc hành khí, hành huyết, … .

Tâm hỏa vượng: Mặt đỏ, miệng đắng, niêm mạc miệng lưỡi phồng rộp, đầu lưỡi đỏ, tiểu tiện nóng đỏ, lòng bàn tay, bàn chân nóng… Nên dùng thuốc thanh nhiệt, kiêm lợi thủy, an thần.