You are currently viewing Viêm gan B – Sát thủ âm thầm.

Viêm gan B – Sát thủ âm thầm.

Viêm gan B là căn bệnh diễn tiến âm thầm với những triệu chứng không rõ ràng khiến người bệnh dễ bỏ qua các triệu chứng và khi phát hiện thường ở giai đoạn muộn.
Viêm gan virus B là một trong những bệnh nguy hiểm cho sức khỏe do virus viêm gan B (HBV) gây ra. HBV có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn virus HIV 100 lần và triệu chứng bệnh chỉ là các dấu hiệu thoáng qua như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn… Vì thế, bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác khiến người bệnh thường bỏ qua, tới khi phát hiện thì thường đã biến chứng thành xơ gan, ung thư gan.

Ước tính, có khoảng 10-20% dân số Việt Nam nhiễm virus viêm gan B, trong đó có khoảng 5 triệu người nằm trong tình trạng viêm gan mãn tính, xơ gan và ung thư gan.

Virus viêm gan B có tốc độ lây lan rất nhanh, thông thường lây truyền qua 3 con đường chính như sau:

– Từ mẹ sang con: Khi người mẹ bị nhiễm virus viêm gan B thì em bé sinh ra có nguy cơ cao nhiễm bệnh nếu không có biện pháp phòng tránh kịp thời.

– Qua đường máu: Nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B tăng cao trong các trường hợp sử dụng chung bơm kim tiêm, xăm hình, truyền máu, hiến máu, sử dụng dụng cụ không vệ sinh an toàn tuyệt đối.

– Qua quan hệ tình dục: Khi quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm HBV có khả năng bị lây nhiễm cao.

Ngoài những diễn tiến âm thầm khó lường đó, virus viêm gan B còn nguy hiểm ở chỗ vô cùng khó trị bởi tới nay dù ngành y học đã phát triển hiện đại nhưng vẫn chưa tìm ra phương thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Hiện nay, mục tiêu điều trị viêm gan B chỉ là sử dụng một số thuốc có tác dụng tăng cường miễn dịch, ức chế hoạt động của virus, giảm nồng độ virus trong máu làm sao trở về được âm tính, cải thiện các triệu chứng lâm sàng, ngăn ngừa biến chứng, hạ men gan, giữ cho gan ổn định.

Bởi chưa có giải pháp dứt điểm nên việc điều trị phải kéo dài nhiều tháng, có khi tới hơn chục năm. Ngoài ra, cũng do điều trị kéo dài nên người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc, xuất hiện hiện tượng virus kháng thuốc, đặc biệt là các chủng kháng thuốc đột biến gen khiến cho việc điều trị trở nên phức tạp.

Theo Minh Nhật – báo Dân Trí.